Tìm hiểu về món hấp địa ngục của ẩm thực Oita

Với nguồn tài nguyên suối nước nóng dồi dào ngoài phục vụ nhu cầu tắm nóng, nghỉ dưỡng người dân Oita còn tận dụng để chế biến thức ăn. Trải qua suốt nhiều thế kỷ các món ăn này đã góp phần không nhỏ tạo nên nét đặc trưng độc đáo trong văn hóa địa phương. Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đến tìm hiểu về món hấp địa ngục của ẩm thực Oita.

Món hấp địa ngục của ẩm thực Oita là gì?

Món hấp địa ngục còn có tên gọi khác là Jigoku Mushi, một phương pháp nấu ăn khác thường khá phổ biến ở khắp các thành phố thuộc Oita, Kyushu. Vào thời kỳ Edo (năm 1603 – 1868), người dân địa phương đã biết cách tận dụng hơi nóng từ những suối nước nóng có nhiệt độ cao để làm chín thức ăn. Nhiệt độ các mạch nước nóng này thường rất cao xấp xỉ 100 độ C, và không thể tắm trực tiếp mà phải qua xử lý giảm nhiệt.

Món hấp địa ngục của ẩm thực Oita được chế biến bằng cách cho nguyên liệu vào chiếc rổ lưới jigoku-gama sau đó đặt trong bếp. Hơi nước nóng được dẫn vào bên dưới tỏa hơi nóng và làm chín thức ăn. Thưởng thức hương vị độc đáo thơm ngon của cá tươi, rau củ quả, hải sản bản địa hấp bằng cách này sẽ khiến thực khách khó lòng mà quên được.

Trải nghiệm món hấp địa ngục của ẩm thực Oita

Nếu bạn có ý định khám phá ẩm thực Oita trong chuyến du lịch Kyushu thì đừng bỏ qua món ăn hấp địa ngục. Du khách dễ dàng tìm thấy những cửa hàng cung cấp món hấp địa ngục bất cứ đâu ở Oita, chẳng hạn như khu vực thành phố Oita hay Beppu,…

Ngoài nhà hàng thì mỗi nơi đều có đội ngũ nhân viên tình nguyện, bếp công cộng để mọi người cùng trải nghiệm nấu ăn theo phương pháp này. Bạn sẽ tự mình lựa chọn loại nguyên liệu ưa thích, vận hành bếp làm chín mọi thứ trong khoảng thời gian hợp lý với sự hỗ trợ từ nhân viên.

Bạn có thể mua nguyên liệu trong cửa hàng hoặc mang theo bất cứ thứ gì muốn ăn, chẳng hạn như rau, hải sản hoặc thịt. Món hấp địa ngục của ẩm thực Oita đơn giản nhất là trứng. Thông thường du khách sẽ phải mua vé để sử dụng bếp công cộng và được tình nguyện viên giúp đỡ tận tình.

Nhân viên bán hàng sẽ sơ chế cắt tất cả thành từng mảnh phù hợp cho hấp và đặt nó vào giỏ tre khác nhau, và không quên cho bạn biết thời gian làm chín trong bao lâu.

Khi mở nắp đậy bếp ra sẽ có một luồng hơi nóng mạnh mẽ bốc lên, vì vậy bạn cần giữ khoảng cách nhất định. Sử dụng găng tay và các dụng cụ được cung cấp để đặt các giỏ với thức ăn vào bên trong bếp hơi nước. Mặc dù nhân viên sẽ nhắc nhở bạn rằng thức ăn của bạn nên sẵn sàng sau thời gian quy định, nhưng đôi khi họ có thể quên do bận rộn, vì vậy bạn nên canh thời gian.

Món hấp địa ngục của ẩm thực Oita vô cùng tốt cho sức khỏe, bởi hoàn toàn không sử dụng dầu hay chất béo. Hơn nữa nhờ làm chín bằng sức nóng của nước nên món ăn có vị mặn vừa ăn, hương vị càng thêm thanh khiết. Tuy cái tên món hấp địa ngục nghe có vẻ đáng sợ, nhưng là những trải nghiệm vừa giản dị vừa thú vị về văn hóa ẩm thực Oita dành cho du khách.

Trong chuyến du lịch Kyushu bên cạnh việc khám phá món hấp địa ngục của ẩm thực Oita bạn đừng quên tận hưởng onsen, thư giãn dưới làn suối nóng.

Quý khách quan tâm về chương trình tour du lịch Kyushu với lịch trình tham quan Oita, những địa danh nổi tiếng ở vùng đất phía nam Nhật Bản vui lòng liên hệ Intertour theo địa chỉ sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

– Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM
– Điện thoại: 028. 3822 9999
– Hotline: 0961 118899
– Email: welcome@intertour.com.vn