Đến thành phố Omuta khám phá các Di sản văn hóa thế giới

Thành phố Omuta còn được biết đến với tên gọi “thị trấn Di sản văn hóa thế giới”, bởi nơi đây có đến 4 di tích đang bảo tồn. Trước khi chuyển sang dùng dầu mỏ làm nhiên liệu hồi năm 1960 thì nơi đây là trung tâm khai thác than lớn và nổi tiếng.

Ngoài mang giá trị lịch sử của ngành công nghiệp khai thác các di sản này còn cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của Nhật Bản. Tuy không phải là quốc gia phương tây nhưng Nhật Bản đã ứng dụng thành công công nghệ phương tây. Những di tích của thành phố Omuta được tổi chức UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới vào tháng 7 năm 2015.

Di tích mỏ Miyahara

Mỏ Miyahara nằm trong khu mỏ than Mitsui Miike lớn nhất Nhật Bản đã được đăng ký là Di sản văn hóa thế giới năm 2015. Bắt đầu hoạt động từ năm 1898 đến khi đóng cửa vào năm 1931, Miyahara là mỏ than chính của Miike và có biệt danh “hố bóng tối”. Mỏ Miyahara trở thành tài sản văn hóa quan trọng năm 1998 và Di tích lịch sử quốc gia năm 2000 do Chính phủ chỉ định.

Ngày nay, mỏ Miyahara mở cửa đón khách du lịch Fukuoka tham quan, tìm hiểu về một thời kỳ cũ, thời gian hoạt động từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Di tích đường sắt mỏ than Miike

Với sự khát triển cùng sản lượng khai thác khổng lồ của mỏ than Miike người ta đã cho xây dựng tuyến đường sắt dài hơn 150km. Đường sắt mỏ than Miike làm nhiệm vụ chuyên chở than, thiết bị khai thác than, gần như là con đường trung chuyển huyết mạch. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng 1.8km vẫn kết nối tuyến đường sắt JR và do một công ty tư nhân duy trì sử dụng. Dấu vết phần đường sắt quanh mỏ Miyahara được công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” thuộc thành phố Omuta.

Di tích cảng Miike

Cảng Miike khánh thành năm 1908 thực hiện chức năng là cảng vận chuyển than, đánh dấu bước phát triển hiện đại của Omuta tại thời điểm đó. Đây cũng là cảng biển duy nhất ở Nhật Bản có một bến tàu có cổng khóa. Nếu trước khi xây dựng cảng, than được chuyên chở bằng những chiếc thuyền nhỏ đến cảng của các tỉnh lân cận như Nagasaki hay Kumamoto.

Thì sự xuất hiện của cảng Miike không những giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn mà còn có thể xuất khẩu trực tiếp ra nước ngoài.

Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Than Omuta

Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp Than Omuta là một cơ sở cung cấp hướng dẫn về di sản liên quan đến Mỏ than Miike. Omuta từng là thị trấn khai thác than lớn nhất Nhật Bản, tác động không nhỏ đến ngành công nghiệp than đá của quốc gia. Tham quan bảo tàng khi đến du lịch thành phố Omuta sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử mỏ than này.

Di chuyển đến mỏ than Miike như thế nào?

Để đến mỏ than Miike thuộc thành phố Omuta, du khách hãy bắt chuyến tàu chính tuyến JR Kagoshima hoặc tuyến tàu Nishitetsu Tenjin-Omuta. Tàu dừng tại ga Omuta và bạn chuyển sang xe buýt Nishitetsu từ trạm xe buýt “Omuta Ekimae” bên ngoài, xuống xe rồi đi bộ chừng 5 phút là tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

– Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM
– Điện thoại: 028. 3822 9999
– Hotline: 0961 118899
– Email: welcome@intertour.com.vn