Lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita

Usuki-Takeyoi bamboo là một lễ hội truyền thống địa phương tổ chức tại thành phố Usuki thuộc tỉnh Oita, vùng đảo Kyushu. Lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi mang ý nghĩa thông điệp sâu sắc về nghề thủ công bằng tre có lịch sử từ xa xưa của vùng đất này. Hàng loạt tác phẩm nghệ thuật được trưng bày kết hợp cùng hiệu ứng ánh đèn mang đến khung cảnh huyền ảo, tuyệt đẹp.

Tìm hiểu về lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi

Thành phố Usuki là khu vực sản xuất tre và tạo ra các sản phẩm thủ công từ tre lớn nhất Nhật Bản. Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1997 nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương cũng như thu hút sự quan tâm của người dân về việc bảo tồn rừng tre trong vùng. Lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng 11 và trở thành hoạt động văn hóa thường niên.

Tới nay, lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita đã tồn tại hơn 20 năm và có hàng trăm lượt khách du lịch Oita tham dự hàng năm. Hơn 20.000 thân tre rỗng được sử dụng để thiết kế theo chủ đề, tác phẩm khác nhau, sau đó người ta đặt nến vào rồi tiến hành trang trí khắp nơi.

Dưới màn đêm cả thị trấn chìm ngập trong ánh sáng lung linh, mờ ảo hòa quyện cùng mùi hương của nến, mùi tre khiến bầu không khí muôn phần quyến rũ.

Người dân thành phố Usuki và các tình nguyện viên phải mất khoảng 2 tháng để chuẩn bị, từ khâu lựa chọn đốn tre, tạo hình cho đến thực hiện sắp đặt tác phẩm.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố  Usuki được chọn gồm khu vực di tích thành cổ Usuki, đường phố, đền thờ, dinh thự samurai cũ.

Truyền thuyết gắn liền lễ hội

Tương truyền rằng lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita liên quan đến nàng công chúa Hannya-hime, vậy nên luôn có đám rước kiệu. Những người đàn ông sẽ tham gia vào “đám rước công chúa” với ý nghĩa đưa linh hồn cô trở về thăm cha mẹ mỗi năm một lần. Thông qua 20.000 cây nến tre khắp thành phố như soi đường dẫn lối cho cô.

Ngoài ra còn có các sự kiện biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, các buổi lễ trà và các buổi hòa nhạc cũng được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau. Khách du lịch đến với lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita vừa tham gia lễ hội chiêm ngưỡng tác phẩm độc đáo vừa tìm hiểu lịch sử và hiểu hơn về văn hóa nơi đây.

Bạn chỉ mất chừng 10 phút đi bộ từ ga Usuki để di chuyển đến địa điểm tổ chức lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita. Vì thế nếu có dịp ghé thăm thành phố này khi du lịch Oita mùa thu, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia nhé.

Lễ hội đèn lồng tre Usuki Takeyoi ở Oita là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống mỗi dịp thu về. Quý khách quan tâm và muốn khám phá Oita hãy liên hệ Intertour và đăng ký ngay tour du lịch Kyushu với lịch trình tham quan hấp dẫn. 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH INTERTOUR VIỆT NAM

– Địa chỉ: 115 Nguyễn Thái Bình – Quận 1 – TPHCM
– Điện thoại: 028. 3822 9999
– Hotline: 0961 118899
– Email: welcome@intertour.com.vn