Tản mạn về nghề thủ công truyền thống ở Miyazaki

Nhật Bản là quốc gia được biết đến với lịch sử và nghệ thuật vô cùng phong phú. Đây cũng là một trong những lý do thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá nền văn hóa xứ sở hoa anh đào. Nhắc đến nghệ thuật thì phải nói tới tinh thần và sự khéo léo của các nghệ nhân truyền thống được gìn giữ và tiếp tục phát triển trong hàng trăm năm qua. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống ở Miyazaki.

Đôi nét về nghề thủ công truyền thống

Nghề thủ công truyền thống được hiểu là các phương pháp thủ công truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và đáp ứng các tiêu chuẩn được đặt ra bởi chính phủ quốc gia hoặc một vùng nào đó. Những sản phẩm thủ công được làm ra nhằm phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Trải qua hàng trăm năm và nó trở thành một nét văn hóa, phong tục tập quán của mỗi vùng miền. Người dân Nhật Bản thưởng sử dụng các mặt hàng thủ công trong dịp lễ hội truyền thống, lễ kỷ niệm hoặc coi nó như một vật dụng, đồ trang trí hàng ngày.

Nghề thủ công truyền thống ở Miyazaki có gì đặc biệt?

Miyazaki nằm ở phía Nam của nước Nhật thuộc vùng Kyushu là một tỉnh có nghề thủ công truyền thống khá nổi tiếng. Nơi đây hiện sở hữu 36 mặt hàng được chính phủ công nhận là mặt hàng truyền thống và 2 mặt hàng được chính phủ quốc gia công nhận.

Một điều đặc biệt ở Miyazaki là người ta sử dụng các sản phẩm thủ công truyền thống trong võ thuật. Có khoảng 90% tre được dùng trong bộ môn bắn cung Kyudo của Nhật Bản. Tại đây, người dân tập trung vào nghề thủ công mang tên là Miyakonojo Daikyu. Nó vượt qua những tiêu chí khắt khe để được chính phủ công nhận là một nghề thủ công truyền thống. Chất lượng sản phẩm tốt nên luôn được đánh giá cao bởi những người tham gia bắn cung Nhật Bản trên toàn quốc.

Nhưng điều gì làm cho Miyakonojo Daikyu trở nên đặc biệt? Có thể bạn chưa biết, để tạo ra được một cung tên phải trải qua khoảng 200 bước dưới đôi bàn tay khéo léo của một nghệ nhân duy nhất. Bước khó khăn nhất trong quá trình làm cung tên là chạm khắc tre. Bởi nếu tre chạm khắc quá sâu, cũng sẽ bị mất cân bằng. Để trở thành một thợ thủ công có trình độ tay nghề cao cần phải mất khoảng 10 năm đào tạo và thực hành. Bởi lẽ nếu mắc một lỗi nhỏ trong 200 bước bất kì cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cung tên vì thế đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế khi tạo ra sản phẩm này.

Chất liệu khiến cho Miyakonojo Daikyu trở nên đặc biệt. Cung tên được làm từ tre và cây sáp. Họ chọn lựa các loại cây tre và cây sáp rất cẩn thận và nếu như chúng không đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt để tạo ra được một chiếc cung tên tốt, họ sẵn sàng loại bỏ mà không cần lý do. Vật liệu muốn đạt chất lượng cao, cây tre phải mất hai năm rưỡi và cây sáp được sấy khô khoảng 20 năm. Quá trình này khá lâu vì vậy người thợ phải thật sự kiên nhẫn để tạo ra được một cây cung chất lượng.

Có thể nói, những nghề thủ công truyền thống như Miyakonojo Daikyu được nhào nặn dưới đôi bàn tay của những bậc thầy trong làng nghề thủ công. Nó phản ánh chân thực về chủ nghĩa hòa hảo, nơi tạo ra một nền văn hóa phong phú và đa dạng ở Nhật Bản. Những sản phẩm thủ công là cách tuyệt vời để đánh giá di sản của người Nhật và đây sẽ là những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa dành cho khách du lịch khi tới đây.

Mỗi một nét văn hóa sẽ cho bạn một trải nghiệm khác nhau. Qua những điều nói về nghề thủ công truyền thống ở Miyazaki chắc hẳn bạn cũng đã hiểu đôi chút về những sản phẩm độc đáo này. Du lịch Nhật Bản là cơ hội để bạn tận hưởng và khám nền văn hóa truyền thống ở xứ Phù Tang.